THE CUT

หนัง

THE CUT

มีฉากหนึ่งใน “The Cut” เรื่องประโลมโลกที่เขียนและกำกับโดยFatih Akinผู้สร้างภาพยนตร์ตุรกี-เยอรมัน (“ Head-On ,” “ The Edge of Heaven ”) เกี่ยวกับความผิดของผู้รอดชีวิตและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอาร์เมเนียที่มีอายุนับร้อยปี หัวใจที่เลือดไหลของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในลำดับนี้ Nazaret Manoogian ผู้ลี้ภัยชาวอาร์เมเนีย ( Tahar Rahim ที่น่าทึ่ง) ได้ตอบคำถามในคดีอาชญากรรมที่เขาก่อขึ้นโดยหุนหันพลันแล่น แต่ด้วยเหตุนี้เขาจึงใช้ความก้าวหน้าในการแสวงหาการรวมตัวกับลูกสาววัยรุ่น Arsinée และ Lucinéeนาซาเร็ตเป็นคนใบ้

ดังนั้นการกระทำของเขาจึงถูกแสดงและตัดสินในฉากนี้ผ่านการแสดงออกทางสีหน้าและภาษากาย และเนื่องจาก “The Cut” ได้รับอิทธิพลอย่างเปิดเผยจาก (และเป็นการแสดงความเคารพต่อ) ภาพยนตร์เงียบที่เน้นการแสดงโขนที่คล้ายคลึงกันของชาร์ลี

แชปลินฉากที่เป็นปัญหาเกี่ยวข้องกับมาตรการที่สิ้นหวังของใครบางคนที่มีระดับล่างสุดของสังคมจะไปที่ แก้ไขความไม่แยแสที่ดูเหมือนร้ายกาจของจักรวาล ฉันจดจ่อกับฉากนี้เพราะเป็นฉากที่ท้าทายศีลธรรมที่สุดฉากหนึ่งที่ฉันเคยเห็นในภาพยนตร์ในปีนี้ และอีกฉากหนึ่งที่ฉันจะคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกสักพักแต่ฉันกำลังก้าวไปข้างหน้าของตัวเอง เพื่อสร้างฉาก: นาซาเร็ตเป็นช่างตีเหล็กที่รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในทะเลทรายได้อย่างปาฏิหาริย์ ในครึ่งแรกของ “The Cut” เราติดตามเขาในขณะที่เขาพยายามดิ้นรนเพื่อกลับคืนสู่สังคมอย่างที่เขารู้ โน้ตกีตาร์ไฟฟ้าของนักประพันธ์เพลง Alexander Hacke เป็นตัวกำหนดจังหวะสำหรับฉากเหล่านี้—ความเจ็บปวดที่น่าเบื่อซึ่งสร้างความแข็งแกร่งอย่างไม่อาจคาดเดาได้เมื่อเวลาผ่านไป นาซาเร็ตท่องไปในทะเลทราย พบกับชาวอาร์เมเนียที่ผอมแห้ง และผู้ร่วมงานชาวตุรกี โจร และ/หรือผู้ข่มเหงชาวตุรกี มันเป็นการเดินทางที่ต้องห้าม แต่ในที่สุดเขาก็พบว่าลูกสาวของเขายังมีชีวิตอยู่ และเริ่มต้นการเดินทางนานหลายปีเพื่อกลับไปสมทบกับพวกเขาระหว่างการเดินทางดูหนัง

นาซาเร็ตได้พบกับสหายผู้เห็นอกเห็นใจหลายคน เขายังได้รับผลกระทบอย่างสุดซึ้งจากเรื่อง “The Kid” ของแชปลิน ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมที่สันนิษฐานว่าความทุกข์ทรมานของมนุษย์เป็นค่าคงที่สากล ความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่างภาพยนตร์ของ Chaplin และ Akin นั้นเป็นเรื่องของน้ำเสียง ชีวิตของ Nazaret คือการเผชิญหน้ากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อนผู้ลี้ภัยถูกเติร์กเติร์กเป็นนิสัย พวกเขาทำงานหนักเกินไป ถูกปล้น และขายเป็นโสเภณี พฤติกรรมของนาซาเร็ตจึงถูกนำเสนอผ่านเลนส์ที่ไร้ศีลธรรมและคลุมเครือ เขาดูถูกอดีตผู้มีฐานะร่ำรวย (ชาวเติร์ก) เมื่อเขาเป็นพันธมิตรกับกลุ่มโจรเบดูอินชั่วคราว โจรเหล่านี้แยกไม่ออกจากกลุ่มที่นาซาเร็ตเห็นก่อนหน้านี้ข่มขืนแม่ของลูกชายสองคน คนไม่ดีหรือไม่ดีใน “The Cut” พวกเขาอยู่ภายใต้ถ้อยคำรุนแรง “การตัด” จึงสามารถมองได้ว่าเป็นการแก้ไขทางประวัติศาสตร์ นาซาเร็ตอาจเกี่ยวข้องกับคนจรจัด แต่เขาไม่ค่อยแสดงความเห็นอกเห็นใจแบบแชปลิน แม้ว่าภาพยนตร์ของ Akin มักจะค่อนข้างเคร่งขรึม แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีอารมณ์ขันไม่บ่อยนัก เช่น เมื่อ Nazaret พยายามเอาชนะอุปสรรคในการพูดของเขาด้วยการเขียนชื่อเมืองที่เขามาจาก (Mardin) แล้วพบว่าเขากำลังสื่อสารกับชาวเติร์กที่ไม่รู้หนังสือ แต่โดยส่วนใหญ่ การดู “The Cut” เป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวดเพราะโดยพื้นฐานแล้วจะทำหน้าที่แก้ไขอาชญากรรมที่ชั่วร้าย แสดงให้เห็นว่าชีวิตที่ยากลำบากในเงามืดของความทารุณโหดร้ายต่อสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาของสังคมดังนั้นในฉากที่กล่าวไว้ข้างต้น นาซาเร็ตต้องเผชิญหน้า: ฮากอบ นาคาเชียน (เควอร์ก มาลิกยาน) ช่างตัดผมชาวอาร์เมเนีย-คิวบา ผู้ซึ่งคอยดูแลนาซาเร็ตระหว่างที่เขาพักอยู่ที่ฮาวานาชั่วคราว ถามนาซาเร็ตว่าเขาหาเงินมาจากไหนโดยเรือไปอเมริกา นาซาเร็ตไม่ตอบโดยไม่พูดอะไร เหมือนกับที่เขาทำในหลายฉากที่ดีที่สุดของดูหนังออนไลน์

“The Cut” ถึงแม้ว่าภาษากายของราฮิมจะตึงเครียด อาคินก็เผยใบหน้าของมาลิกยานขณะที่ฮากอบตอบสนองต่อความเงียบของนาซาเร็ตด้วยรอยยิ้มที่ให้อภัย เป็นฉากตึงเครียด และฉากหนึ่งที่แสดงให้เห็นการอนุมัติการกระทำของนาซาเร็ตอย่างเป็นทางการแต่อาคินไม่ได้ยกโทษให้นาซาเร็ตจากบาปของเขาอย่างง่ายๆ และในที่สุด “The Cut” ก็แนะนำว่าสามารถใช้ความรุนแรงเพื่อแก้ไขความผิดร้ายแรงได้ ความรุนแรงกลับกลายเป็นความจริงของชีวิตที่ผู้คนต้องอยู่ด้วย ดังที่เราเห็นในตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้ แนวทางความเห็นอกเห็นใจของ Akin ต่อตัวละครของเขานั้นสดชื่นเพราะมันทำให้เกิดความสงสัย กล่าวอีกนัยหนึ่งว่าภาพยนตร์ของเขาไม่มีอารมณ์อ่อนไหวเหมือนกับคอเมดี้ของแชปลิน แม้ว่า “The Cut” จะให้อำนาจในทำนองเดียวกัน นี่คือละครที่พยายามยอมรับและยอมรับตัวละครที่แสดงว่ามีหน่วยงานบางอย่าง แต่ไม่ได้แสดงออกมาตามอุดมคติของการกุศลที่เป็นประโยชน์เสมอไปหนังhd